Học chơi cờ vua – Luật chơi cờ ở mức cơ bản nhất

Trò chơi cờ vua được ghi nhận là một môn thể thao trí tuệ hàng đầu và có mặt trong nhiều cuộc thi thế giới. Vậy bạn đã biết chơi bộ môn này chưa? Nếu chưa thì hãy học chơi cờ vua cơ bản thông qua bài viết này nhé! Kubet sẽ chỉ bạn những luật và nước đi cơ bản của bộ môn này. Chúc bạn sớm học thành công và có thể tham gia chơi cùng mọi người nhé!

Trò chơi cờ vua mang đặc điểm gì nổi bật?

Trò chơi cờ vua mang đặc điểm gì nổi bật?

Cờ vua – Chess là một bộ môn thuộc dòng thể thao trí tuệ, được sử dụng để thi đấu trong rất nhiều giải đấu quốc tế. Đây là một bộ môn hoàn toàn sử dụng chiến thuật, tính toán nước đi và trí tuệ của người chơi chứ không xen lẫn yếu tố may rủi.

Bộ môn này sẽ dành cho 2 người, sử dụng 32 quân trên bàn cờ chia đều cho 2 đội trắng và đen. Các quân cờ mỗi bên có sẽ gồm: tướng, hậu, tượng, mã, xe, tốt với số lượng lần lượt là 1 – 1 – 2 – 2 – 2 – 8.

Bàn cờ được sử dụng trong cờ vua sẽ là lưới ô vuông 8 x 8 – 64 ô xen kẽ 2 màu đen và trắng. 32 quân cờ và 64 ô cờ này sẽ tạo nên vô số trường hợp, nước đi có thể xảy ra. Số lượng các nước đi đó nhiều đến mức vượt qua cả tổng các nguyên tử trong vũ trụ. Điều đó đủ để chứng minh rằng trò chơi này vô cùng phức tạp, khó lường đến mức những người chơi giỏi nhất cũng không thể tính toán được toàn bộ các bước đi.

Tuy nhiên, học chơi cờ vua cơ bản lại rất dễ, thậm chí bạn chỉ cần dành thời gian khoảng 15 phút để hiểu luật chơi, cách chơi là có thể tham gia chơi thử. Khi muốn nâng cao trình độ, vượt qua mức chơi cơ bản, trở thành người chơi giỏi thì bạn sẽ mất rất nhiều công sức, thời gian cho bộ môn này.

Sẽ không ngoa nếu nói bộ môn này là một thử thách lớn để rèn luyện sự kiên nhẫn, trí tuệ thông minh, lối suy nghĩ chiến thuật cho người chơi.

Cách chơi cờ vua ở mức cơ bản cần học

Muốn học chơi cờ vua thì trước hết, bạn cần học 2 nội dung cơ bản nhất là cách di chuyển và cách xếp các quân trên bàn cờ.

Đầu tiên là cách di chuyển của từng quân trên bàn cờ vua

Quân tốt di chuyển thẳng, tấn công quân chéo và cuối phong hậu

Mỗi đội sẽ có 8 quân cờ cơ bản này và có thể di chuyển thẳng về phía trước trong lần di chuyển đầu. Các lần sau thì quân cờ này chỉ có thể tiến về trước 1 ô.

Tốt sẽ chỉ có khả năng tấn công các quân có vị trí chèo ở phía trước 1 ô và không được đi lùi. Đặc biệt, quân cờ này sẽ được phong thành hậu khi đi đến ô cuối của bàn cờ.

Quân xe đi theo chiều ngang – dọc, tấn công quân khác trên đường đi

Quân xe có thể đi theo hàng ngang hoặc hàng dọc với điều kiện không bị cản ngay trước mặt bởi quân khác. Quân cờ này có khả năng tấn công các quân có vị trí nằm trên đường di chuyển.

Quân mã di chuyển và tấn công quân theo hình chữ L, có khả năng nhảy qua đầu quân cờ khác

Quân cờ này sẽ đi theo hình chữ L và tấn công các quân cờ có vị trị là ô nó đi tới. Đây là quân cờ không bị cản bởi các quân cờ khác vì nó có thể nhảy qua đầu các quân cờ đó.

Quân tượng di chuyển chéo, tấn công quân trên đường đi

Quân cờ này không bị giới hạn số ô và chỉ di chuyển theo hàng chéo. Nó có khả năng tấn công bất cứ quân cờ nào nằm trên đường đi nếu không bị cản.

Quân hậu di chuyển dọc – ngang – chéo, tấn công quân trên đường đi

Quân cờ này chiếm quyền lực mạnh nhất bàn cờ vì nó có thể di chuyển theo 3 đường là dọc – ngang – chéo và tấn công quân cờ khác có vị trí trên đường đi.

Quân tướng di chuyển dọc – ngang – chéo, tấn công quân trên đường đi

Quân cờ này có hướng đi và cách tấn công giống quân hậu nhưng chỉ giới hạn số ô được di chuyển là 1. Đây là quân cờ nắm vai trò quyết định thắng thua và cần được bảo vệ.

Sau đó, bạn cần học cách xếp bàn cờ vua

Bạn cần đặt bàn cờ thích hợp để ô màu trắng dưới cùng của phần bàn cờ mỗi bên đều nằm ở bên phải. Từ góc nhìn của mỗi thì cách xếp bàn cờ phải giống nhau.

Hàng cuối cùng của mỗi bên sẽ được đặt 8 quân cờ theo thứ tự từ phải sang trái lần lượt là: xe – mã – tượng – hậu – tướng – hậu – tượng – mã – xe. Chỉ cần bạn học thuộc được thứ tự này là bạn đã nhớ được 80% cách xếp bàn cờ rồi.

Hàng tiếp theo (phía trước hàng chúng ta vừa xếp) sẽ là 8 quân tốt được xếp lần lượt vào mỗi ô. Chỉ vậy thôi là bạn đã xếp xong bàn cờ để bắt đầu chơi!

Luật chơi cờ vua và những điều bạn cần biết

Luật chơi cờ vua và những điều bạn cần biết

Sau khi biết cách di chuyển và sắp xếp của các quân cờ trên bàn cờ thì bạn cần học thêm luật để có thể chơi cờ vua.

Xem them Cách chơi mèo nổ

Luật đầu tiên là bên trắng sẽ được đi trước

Bên trắng sẽ được chọn làm bên khai cuộc và sau đó sẽ đến lượt bên đen. Trong nước này bạn có thể di chuyển bất kì quân nào nhưng sẽ không tấn công ngay. Thông thường sẽ là sử dụng quân tốt đi 1 đến 2 nước rồi sau đó mới di chuyển các quân cờ khác.

Luật thứ hai là đi theo lượt

Hai bên trắng và đen sẽ lần lượt đi các nước cờ theo thứ tự luân phiên. Nếu uy hiếp được quân hậu và tướng của đối phương thì bạn sẽ có được những ưu thế và có cơ hội thắng cao.

Luật thứ 3 là cách phân định thắng – thua

Khi bị chiếu tướng và không thể hóa giải sẽ thua

Khi bạn bị đối phương tấn công sẽ đồng nghĩa bạn đã bị chiếu và cần hóa giải nước cờ này ngay trong bước tiếp theo. Bạn có thể sử dụng các cách như di chuyển tướng đến vùng an toàn, ăn quân cờ đang chiếu tướng nếu có thể, dùng quân cờ khác chặn đường chiếu (ngoại trừ khi bị chiếu bởi mã hoặc tốt). Nếu bạn không hóa giải được nước chiếu này thì bạn sẽ bị bắt tướng – kết thúc ván cờ, thua.

Khi hết nước đi, bạn sẽ thua

Hết nước đi là khi tướng không bị chiếu nhưng cũng hết ô an toàn. Khi này ván cờ sẽ kết thúc và xử hòa, hay còn gọi là Stalemate.

Một số trường hợp xử hòa khác

Các trường hợp xử hòa khác có thể là: hai người thỏa thuận hòa, thế cờ lặp đi lặp lại y hệt trong ván cờ tại 3 thời điểm khác nhau, hai bên không còn đủ quân để chiếu tướng đối phương…

Một số luật trong các trường hợp đặc biệt khác của cờ vua

Bạn nên tham khảo thêm một số luật trong các trường hợp đặc biệt của cờ vua như phong cấp, nhập thành và bắt tốt qua đường.

Cách chơi cờ vua để bạn giành chiến thắng nhanh nhất

Cách chơi cờ vua để bạn giành chiến thắng nhanh nhất

Cách chơi cờ vua thắng nhanh nhất dành cho bạn sẽ là giăng bẫy khai cuộc bằng 4 giai đoạn.

Giai đoạn đầu sẽ là khai cuộc thoáng, chiếm vùng trung tâm đồng thời mở đường phát triển cho các quân cờ. Tiếp đó là giai đoạn thứ hai, cho quân hậu vào trận sớm để tạo thế trận giăng bẫy đối thủ.

Giai đoạn ba sẽ là đợi đến khi đối thủ sập bẫy vì đưa quân lên đuổi hậu mình về. Giai đoạn cuối là tấn công và chiếu tướng đối thủ.

Xem thêm Trò chơi Lớp học mật ngữ

Chơi cờ vua online được không?

Hiện nay, bạn có thể kết nối và chơi cờ vua mọi lúc, mọi nơi với bạn bè, cộng đồng mà không cần gặp trực tiếp nhờ một số app cờ vua online. Các app online này sẽ hỗ trợ bạn thêm trong quá trình học chơi cờ vua cũng như luyện tập nâng cao trình độ đánh. Những app như vậy có sẵn rất nhiều, dễ dàng tải về thông qua CH Play đối với Android và App Store đối với iOS.

Kết luận

Vậy là bài viết đã chỉ cách học chơi cờ vua cơ bản cho những người mới. Tuy nhiên đây chỉ mới là những bước cơ bản và để chơi hay hơn thì chúng ta cần biết thêm rất nhiều lối chơi hay mẹo chơi khác.

Hy vọng bạn sẽ thấy thích thú với bộ môn đầy trí tuệ, chiến thuật và kịch tính này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *