Hướng dẫn cách chơi shogi Nhật Bản đơn giản dễ hiểu nhất

Ở Nhật Bản, shogi là loại cờ được đông đảo người ưa thích, thậm chí còn có những câu lạc bộ chơi cờ shogi. Thực chất bộ môn này có rất nhiều nét giống với cờ vua của Trung Quốc. Đây là trò chơi có thể giúp rèn luyện tư duy và tính nhẫn nại, nhiều người còn cho rằng người Nhật thông minh như vậy là nhờ truyền thống chơi cờ shogi.

Vậy thì trò chơi cờ shogi có gì hấp dẫn, cách chơi shogi như thế nào, bài viết dưới đây Kubet sẽ nói nhiều hơn về vấn đề này nhé!

Đôi nét về cờ shogi Nhật Bản mà bạn cần phải biết

Đôi nét về cờ shogi Nhật Bản mà bạn cần phải biết

Shogi trong tiếng Nhật còn có nghĩa là cờ tướng hoặc là tướng kỳ. Bộ môn này có cách đánh gần như tương tự với môn cờ tướng hay cờ vua của Trung Quốc. Cách chơi shogi được bắt nguồn từ loại cờ Saturanga của đất nước Ấn Độ. Về sau nó được du nhập vào Nhật Bản, ở đây, họ gọi nó là cờ Shogi hay là cờ tướng Nhật Bản.

Chơi cờ shogi gần giống với cách chơi cờ vua, nhưng nó có thể biến hóa đa dạng hơn nhờ có thêm luật Thả quân. Luật này quy định rằng, đối với các quân cờ đã bị bắt rồi, bạn vẫn có thể đưa nó lại vào bàn cờ và sử dụng như quân của người đã bắt được nó. Luật này giúp cho trò chơi trở nên thú vị và tăng tính thách thức hơn.

Theo như ghi chép từ sử sách của Nhật, luật Thả quân trong cờ shogi trước đây không sử dụng, mãi tới thế kỷ XVI điều luật này mới được đưa vào áp dụng trong cách chơi shogi.

Thêm một điều tương tự ở cờ shogi với cờ vua của Trung Quốc đó là hai bộ môn này đều nhắm tới việc ăn được vua để giành chiến thắng.

Cấu trúc của bộ cờ shogi Nhật Bản

Bàn cờ: Bàn cờ shogi thường được làm bằng gỗ hoặc nhựa cứng, gồm có 9×9 ô vuông hoặc hình chữ nhật, vậy nên diện tích bàn cờ cũng sẽ được làm theo hình chữ nhật được hình vuông. Tuy nhiên các ô cờ ở trong bàn cờ shogi sẽ không có phân tác hai màu như bàn cờ vua.

Các quân cờ: Quân cờ shogi được làm thành hình ngũ giác, các quân cờ kích thước bằng nhau. Mỗi một người chơi sẽ có tất cả 20 quân cờ bao gồm: 2 quân mã, 1 quân xe, 2 quân hương xa, 1 quân tượng, 2 quân tướng bạc, 1 quân vua, 2 quân tướng vàng và 9 quân tốt.

Trong cờ shogi, hai bên quân của hai người chơi được thiết kế hoàn toàn giống nhau, vậy nên để có thể phân biệt được cờ của mình với cờ đối phương, chúng ta cần dựa vào chiều của quân cờ.

Quân cờ shogi có hai mặt, một trong số đó được in chữ Hán mực đen, đó là tên của quân cơ, bên còn lại sẽ được ghi bằng Hán tự đỏ phong cấp. Vua và Tướng vàng sẽ không có mặt chữ đó vì chúng không thể phong cấp.

Hướng dẫn sắp xếp bàn cờ shogi Nhật Bản như thế nào cho đúng

Hướng dẫn sắp xếp bàn cờ shogi Nhật Bản như thế nào cho đúng

Mỗi người chơi sẽ có 20 quân cờ, tương ứng sẽ có 40 quân cờ tất cả trên bàn cờ shogi, chúng sẽ được sắp xếp như sau:

Hàng cuối: Quân của 2 người chơi sẽ được sắp xếp đối xứng nhau lần lượt từ ngoài trong theo thứ tự như sau: Hương Xa, quân Mã, quân, Tước bạc và ở giữa là Tướng vàng.

Hàng thứ 2 từ dưới lên: Hàng này chỉ có hai quân cơ bào gồm quân Tượng và quân Xe đều nằm ở vị trí dưới quân Mã, Tượng bên trái, Xe bên phải.

Hàng thứ 3: sẽ là toàn bộ số quân Tốt

Xem thêm Bài UNO mở rộng

Hướng dẫn cách chơi shogi Nhật Bản đơn giản và dễ hiểu cho bạn

Cách di chuyển của các quân trong cờ shogi

● Vua: có thể di chuyển và ăn mọi hướng.

● Tướng vàng: đi được mọi hướng nhưng chỉ có thể di chuyển 1 ô, nếu đi chéo về sau thì có thể đi 2 ô. Tướng vàng sẽ không được phong cấp.

● Tướng bạc: có thể di chuyển được một ô và chỉ được đi tiến về phía trước, tướng bạc sẽ được thăng cấp thành tướng vàng nếu có cơ hội.

● Quân Tượng: Tượng có thể đi theo 4 hướng khác nhau, di chuyển bao nhiêu ô tùy ý, khi phong cấp quân tượng sẽ di chuyển được như Vua hoặc như Tượng.

● Quân Xe: Xe sẽ được đi ngang dọc, có thể đi nhiều ô tùy ý, sau khi phong cấp sẽ di chuyển được như quân Vua.

● Quân Mã: quân này sẽ di chuyển được theo hình chữ L, có thể đi mọi hứng hoặc nhảy qua các quân khác. Nếu được phong cấp, quân Mã sẽ di chuyển như Tướng vàng.

● Hương xa: Hương xa sẽ di chuyển tiến lên trước theo chiều dọc, nếu có thể phong cấp quân Hương xa sẽ được di chuyển như Tướng vàng.

● Quân tốt: quân Tốt ở cờ shogi sẽ được di chuyển tiến về trước một ô, nếu phong cấp cũng sẽ được di chuyển như tướng vàng.

Cách chơi shogi Nhật Bản cơ bản mà cần phải biết

Cách chơi shogi Nhật Bản cơ bản mà cần phải biết

Bắt đầu ván chơi cờ shogi quân Đen sẽ đi trước, tiếp đến sẽ là lượt của bên trắng, hai bên sẽ đi lần lượt như vậy đến khi một bên mất Vua. Các quân cờ chỉ có thể đi theo luật đã định sẵn, không được phá luật.

Gần giống với cách chơi cờ vua, khi chơi cờ shogi cũng sẽ có luật loại ra các quân hay còn gọi là ăn quân của đối thủ bằng cách di chuyển tới vị trí đối thủ theo đúng luật chơi cờ.

Luật thả quân: Điểm khác biệt của cách chơi shogi Nhật bản đó là luật Thả quân, đây là nét thú vị của bộ môn này. Đối với luật này, bạn có thể đặt một con bất kỳ mà bạn đã ăn trước đó của đôi thủ lên một chỗ trống trên bàn cờ, bạn có thể sử dụng nó như quân của bạn.

Tuy nhiên khi bạn dùng luật thả quân, vị trí bạn đặt quân mới phải có thể di chuyển được các nước đi hợp lệ.

Luật phong cấp: Một điểm thú vị nữa của cờ shogi đó là luật phong cấp, khi quân cờ của bạn có thể đi vào vùng phong cấp của đối thủ, quân cờ đó của bạn có thể được phong cấp, tuy nhiên điều này không bắt buộc, bạn có thể lựa chọn phong cấp hoặc không.

Luật chiếu: Thuật ngữ “chiếu” này sẽ được dùng khi quân của bạn có thể ăn được quân Vua, khi này sẽ gọi là “chiếu Vua”, đối thủ khi này thường sẽ chạy vua đi chỗ khác hoặc dùng quân khác chắn để tránh bị thua.

Bạn sẽ giành được chiến thắng khi ăn được vua của đối phương, luật này giống với luật chơi cờ vua của Trung Quốc.

Xem thêm Các quân cờ tướng

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về cách chơi shogi – trò chơi cờ Nhật Bản rất được ưa thích. Rất mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn nắm rõ được quy luật chơi trò shogi, và từ đó cải thiện được kỹ năng đánh cờ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *