Cách chơi cờ cá ngựa cùng nhóm bạn, mẹo chơi nhanh thắng

Nếu bạn đang tìm kiếm một trò chơi có thể chơi tập thể cùng với lũ bạn, thì cờ cá ngựa sẽ là một đề cử xuất sắc đấy nhé! Là một trong những trò chơi giải trí phổ biến và được biết đến rộng rãi tại Việt Nam, cờ cá ngựa khiến nhiều người mê mẩn với độ thú vị của nó.

Vậy thì cờ cá ngựa có gì hot, cách chơi cờ cá ngựa như thế nào, mẹo chơi như nào để nhanh thắng, hãy cùng Kubet theo dõi bài viết để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Trò chơi cờ cá ngựa là gì và những điều bạn cần phải biết

Trò chơi cờ cá ngựa là gì và những điều bạn cần phải biết

Cờ cá ngựa bắt nguồn từ Ấn Độ với tên tiếng Ấn là Pachisi, sau khi phổ biến và được du nhập sang Mỹ, người Mỹ gọi trò chơi này với một cái tên khác gọi là Parcheesi. Khi về tới Việt Nam, bộ môn này được gọi với cái tên thuần Việt là cờ cá ngựa.

Cờ cá ngựa là một trong những trò chơi giải trí rất được yêu thích tại nước ta, trò chơi này có thể chơi theo nhóm từ 2 đến 4 người, thường là lựa chọn cho các nhóm chơi nhỏ giải trí.

Bộ cờ cá ngựa bao gồm tất cả 1 bàn cờ vuông (thường sẽ là bằng gỗ hoặc nhựa cứng), 4 viên xúc xắc nhỏ, 16 quân cờ gần giống với quân mã trong cờ vua của Trung Quốc, chia làm bốn màu khác nhau lần lượt là đỏ, xanh, vàng, lam, và cuối cùng là 4 cốc để lắc xúc xắc. Cách chơi cờ cá ngựa khá đơn giản, hãy tìm hiểu dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa đơn giản dễ hiểu

Luật di chuyển quân trong cờ cá ngựa

Quân cờ sẽ được di chuyển theo chiều ngược với chiều kim đồng hồ, có thể đi được nhiều bước hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào người chơi có lắc được số điểm xúc xắc cao hay không.

Mục tiêu là di chuyển tất cả các quân cờ của mình về đến đích đến, ai đưa được toàn bộ cá ngựa về đích đến trước tiên sẽ giành chiến thắng, những người chơi còn lại sẽ tiếp tục đi như vậy cho đến khi tìm ra được người về đích cuối cùng, đó là người thua cuộc.

Cách chơi cờ cá ngựa như thế để chiến thắng nhanh nhất

Cách chơi cờ cá ngựa như thế để chiến thắng nhanh nhất

Trước hết mọi người sẽ tìm cách, oẳn tù tì hoặc rút thăm để tìm ra được người có lượt chơi đầu tiên, lượt chơi tiếp theo sẽ là người ngồi cạnh người đó (tổ chơi sẽ lựa chọn bên trái bên phải quy định từ đầu).

Tung xúc xắc: Khi đến lượt ai thì người đó sẽ tung xúc xắc để biết số bước mình có thể di chuyển, người chơi bắt buộc phải tung vào một cái khay (hoặc chén) mà tổ chơi đã quy định trước, nếu xúc xắc văng ra ngoài, người chơi đó sẽ bị tính là mất lượt.

Tung được kết quả là 1 hoặc 6 thì người chơi sẽ được đi thêm lượt nữa, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi người chơi tung được giá trị khác hay số điểm trên.

Luật ra quân: Nếu người chơi tung được xúc xắc có giá trị là 1 hoặc 6, họ có thể không chọn đi tiếp mà lựa chọn ra một quân ở điểm xuất phát của bản thân.

Luật di chuyển quân: Trên bàn cờ cần có ít nhất một quân của bạn thì bạn có thể di chuyển quân đó theo số bước là số điểm mà bạn đã lắc được ở xúc xắc. Tuy nhiên cũng sẽ xảy ra một số trường hợp như sau:

● Nếu quân cờ của bạn đang muốn di chuyển bị cản phía trước bước một hoặc nhiều quân cờ khác của đối thủ (có thể quân của đối thủ đứng trước quân của bạn hoặc khoảng cách giữa hai quân nhỏ hơn số bước bạn muốn di chuyển) thì bạn sẽ không thể đi vượt, trong trường hợp này bạn chỉ có thể dùng quân khác có số bước đi hợp lệ để đi hoặc chấp nhận mất lượt.

● Nếu khoảng cách quân cờ của bạn và quân cờ của đối phương bằng số bước bạn đã tung xúc xắc được, khi này bạn có thể dùng luật đá quân cờ của đối phương vào lại bàn cờ, quân cờ đó sẽ về chuồng và phải đi lại từ đầu.

● Dù cho quân cờ của bạn đã đi được một vòng và về đến cửa chuồng thì vẫn có khả năng sẽ bị đối phương đá quay lại chuồng và đi lại từ đầu, chỉ khi nào quân cờ của bạn lên chuồng mới an toàn.

● Tổ chơi sẽ tiếp tục chơi lần lượt như vậy cho đến khi những người chơi lần lượt đưa được cả 4 ngựa về chuồng với các vị trí đánh dấu là 6, 5, 4, 3 thì sẽ kết thúc ván chơi. Người chiến thắng sẽ là người đưa được cả 4 quân cờ về chuồng đầu tiên, ngược lại người chậm nhất sẽ là người thua cuộc.

Xem thêm Cách chơi shogi

Cách chơi cờ cá ngựa online chơi cùng bạn bè

Cách chơi cờ cá ngựa online chơi cùng bạn bè

Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ số, rất nhiều trò chơi giải trí đã được đưa lên mạng, bạn có thể chơi nó ở bất cứ đâu, ghép đôi chơi với bất cứ ai, và môn cờ cá ngựa cũng không ngoại lệ.

Rất nhiều cổng game online đã mở các trò chơi cờ cá ngựa, người chơi sẽ được thỏa sức trải nghiệm trò chơi chỉ với chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng. Nếu bạn không thể rủ được anh em bạn bè chơi cờ cá ngựa cùng, bạn vẫn có thể lựa chọn ghép đôi ngẫu nhiên hoặc là đối đầu với máy tính.

Ngoài ra tại các trang chơi game cờ cá ngựa online, người chơi có thể tham gia các trận đấu cờ cá ngựa quy mô nhỏ (đối đầu với những người chơi nơi bạn sinh sống) hoặc quy mô rộng hơn (trên toàn cầu).

Một số game cờ cá ngựa thịnh hành có thể kể đến như Ludo King, Ludo Club, Ludo, Star, Ludo SuperStar, Ludo Classic…

Xem thêm Bài UNO mở rộng

Mẹo về cách chơi cờ cá ngựa siêu dễ thắng

Cố gắng đưa càng nhiều quân cờ lên bàn cờ càng tốt: Việc này vừa thúc đẩy quả trình bạn đưa được ngựa về chuồng, vừa có thể dùng cờ của mình để ngăn đối thủ di chuyển. Ngoài ra nếu chẳng may bạn có bị đá ngựa khỏi bàn cờ thì vẫn còn quân khác để tiếp tục di chuyển.

Chú ý tận dụng cơ hội để phá nước đi của đối thủ: Ngoài phải chú ý vào việc đưa ngựa của mình về chuồng, bạn cũng nên để mắt đến các nước đi của đối thủ, đặc biệt là khi đối thủ đã đặt được cả 4 quân lên bàn cờ, bạn nếu chú ý tận dụng cơ hội để khéo léo đá các quân cờ của đối phương khỏi bàn cờ.

Hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh: Tuyệt đối đừng vì đối thủ di chuyển nhanh hơn mà cuống quýt đuổi theo, việc này chỉ làm rối đi các nước cờ của bạn. Hãy bình tĩnh tính toán và di chuyển các bước hợp lý nhất, dù sao đối thủ chưa đi về được cả 4 quân thì mình vẫn còn cơ hội gỡ.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã thông tin đến các bạn tất tần tật những điều cần chú ý về cách chơi cờ cá ngựa. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn thêm phần nào tự tin để giao lưu với bạn bè ở trò chơi này, và hãy nhớ đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *