Các quân cờ tướng – Ký hiệu, tên gọi, ý nghĩa và cách di chuyển

Bạn đang làm quen với các quân cờ tướng vì còn bỡ ngỡ do mới tham gia. Đồng thời, bạn cũng chưa hiểu hết ý nghĩa và cách di chuyển của chúng. Vậy thì đừng chần chừ mà hãy cùng Kubet khám phá thông tin cơ bản của bộ môn này.

Tìm hiểu về ký hiệu, tên các quân cờ tướng và bạn cần biết

Tìm hiểu về ký hiệu, tên các quân cờ tướng và bạn cần biết

Một bàn cờ tướng có tổng cộng 32 quân cờ được chia thành 16 quân đen và 16 quân đỏ (hoặc trắng).

Một bộ cờ tướng gồm có: 5 quân Tốt, 2 quân Pháo, 2 quân Xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ, 1 quân Tướng.

Chiêm ngưỡng hình ảnh các quân cờ tướng

Tên gọi của các quân cờ tướng được hiểu như thế nào?

Nhìn chung, quân cờ tướng được chia làm ba loại chính, cụ thể như sau:

● Cực kỳ quan trọng đó chính là quân Tướng. Quân này quan trọng bậc nhất trên bàn cờ. Vì bên nào mà ăn được con này của đối phương thì xem như thắng cuộc. Tuy nhiên, tướng lại yếu nhất do khả năng di chuyển và ăn quân bị hạn chế.

● Quân cờ phòng thủ có thể kể đến là con Tượng và Sĩ. Nhiệm vụ chính của hai quân này là bảo vệ Tướng. Vì thế, cả hai đều không thể vượt qua sông.

● Các quân cờ còn lại có nhiệm vụ tấn công. Nhiệm vụ của chúng là tác chiến, ăn quân. Chúng có thể đi khắp nơi trên bàn cờ, lội qua sông và tiến vào thành trì ăn Tướng của đối thủ.

Bạn hiểu gì về ý nghĩa các quân cờ tướng?

Bạn là người mới làm quen với bộ môn này và chưa hiểu hết ý nghĩa của quân cờ. Hãy cùng chúng tôi khám phá thông tin thú vị về những quân cờ tướng trong phần sau.

Quân Tướng có ý nghĩa gì?

Tướng trên bàn cờ được xem là vua. Do trò chơi này ra đời vào thời kỳ phong kiến. Việc nói tránh sẽ giúp nhiều người thoát tội danh khi quân phạm thượng.

Tướng là tổng chỉ huy và quan trọng nhất. Nếu bên nào mà ăn được Tướng thì xem như thắng trận.

Tìm hiểu ý nghĩa thật sự của quân Xe

Trên bàn cờ, Xe được xem là cận thần trung thành của quân Tướng. Quân này có võ công cao cường và tài giỏi.

Sức mạnh của quân Xe là không ai địch nổi. Khi cầm quân Xe, bạn dễ dàng đuổi quân đối thủ, dồn chúng vào chân tường để tiêu diệt. Qua đây, có thể thấy quân Xe chính là thống soái, đầu đội trời chân đạp đất.

Quân Xe là đại diện của một thống lĩnh hiên ngang, bất khuất nên không bao giờ đánh phía sau lưng địch. Đồng thời, những con cờ khác cũng không thể ăn phía sau Xe.

Quân Mã trong cờ tướng mang đến ý nghĩa gì?

Quân Mã trong cờ tướng mang đến ý nghĩa gì?

Quân Mã không chỉ có sức mạnh vô song mà còn vô cùng linh hoạt có thể thay đổi toàn bộ cục diện của thế cờ. Chính vì thế, một khi Mã xuất kích đảm bảo tiêu diệt nhanh gọn các quân cờ của đối phương.

Với khả năng công mạnh hơn thủ, quân Tướng sẽ bị uy hiếp nghiêm trọng nếu như hai con Mã đối phương sang đến bên này trận địa.

Dù quân Mã có sức mạnh to lớn và chiến đấu thần tốc nhưng vẫn bị giới hạn tại một vài thế cờ. Ở vị trí tốt, quân cờ này sẽ càn quét tất cả. Nhưng rơi vào vị trí xấu sẽ bị hạn chế về sức công phá.

Theo Binh pháp của Trung Quốc thì quân Mã là hình ảnh của lính kỵ binh cầm giáo đâm xiên kẻ thù.

Xem thêm Thẻ bài Pokemon hiếm nhất thế giới

Quân Pháo đại diện cho điều gì mà cần phải biết

Đây là quân cờ sinh sau đẻ muộn vì trước đó nó không hề xuất hiện. Từ thời nhà Đường, quân Pháo đã được thêm vào bàn cờ. Trong chiến tranh, Pháo là một loại máy có thể bắn ra các tảng đá hoặc đốm lửa to.

Kể từ khi lộ diện, Pháo đã khiến bàn cờ tướng trở nên sôi động với khói lửa mù mịt cùng nhiều cú ra đòn hiểm hóc. Chính cặp Pháo đã nâng tầm cờ Tướng khỏi cái bóng quá lớn của trò Saturanga.

Quân Tượng và những điều chưa biết

Thời xa xưa, các bộ tộc phía Nam Trung Quốc thường dùng voi để giày xéo kẻ thù. Tượng chính là đại diện cho những con voi dũng mãnh đó. Khả năng phòng thủ của quân Tượng cực kỳ cao nếu chúng đi chung với nhau.

Bạn muốn tấn công thành trì đối thủ thì phải cắt đứt liên hệ của cặp Tượng thì mới thực hiện được ý đồ.

Ý nghĩa quân Sĩ trong cờ tướng là gì?

Hình tượng quân Sĩ được lấy ý tưởng từ các vị quân sư trung thành. Chúng là hai cách tay trái, phải đắc lực của quân Tướng. Nhiệm vụ của chúng là phò tá, tham mưu các quyết sách, chăm sóc tận tụy, bảo vệ tối đa cho chủ Tướng.

Nếu mất đi Sĩ thì xem như trận đấu không còn linh hồn, chiến lược, quyết sách lung lay, an nguy chủ Tướng bị đe dọa. Dù quân cờ này khả năng chiến đấu không cao nhưng đặc biệt quan trọng.

Nếu bạn mất đi Sỹ, trong khi đối phương còn đủ 2 Xe thì đang rơi vào thế nguy hiểm. Nhiều người chơi chấp nhận thí pháo để diệt Sĩ. Khi đến tàn cuộc, đa phần sĩ được dùng làm ngòi cho Pháo để chiếu Tướng.

Quân Tốt có ý nghĩa như thế nào?

Trên bàn cờ, quân Tốt có số lượng đông đảo nhất. Chúng là đại diện cho bộ binh cổ xưa. Trước đây, bộ binh nhỏ nhất có 5 người. Thủ lĩnh dẫn đầu gọi là ngũ trưởng. Vì thế, cờ tướng lúc nào cũng có 5 quân tốt.

Theo thuyết dụng binh của Trung Quốc thì lính tráng phải ra biên ải trấn giữ. Chính vì lẽ đó mà 5 quân tốt được sắp xếp cách đều nhau ngay sát con sông (là biên giới trên bàn cơ).

Học hỏi cách đi của các quân cờ tướng

Đây là phần quan trọng nhất mà anh em phải thuộc nằm lòng nếu như muốn thắng lợi và không bị phạm luật. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu cách di chuyển của các quân cờ.

Ý nghĩa cực kì quan trọng của Quân Tướng

Ý nghĩa cực kì quan trọng của Quân Tướng

Các bên phải cố gắng giữ gìn con Tướng của mình và tấn công Tướng của đối phương. Quân Tướng không đi đâu xa, chỉ duy chuyển trong một vùng Cửu cung – Thành. Nó đi theo chiều ngang, dọc mỗi lần 1 ô.

Quân sĩ có vai trò gì trên bàn cờ?

Quân sĩ có vai trò gì trên bàn cờ?

Đây là quân cờ phòng thủ có vai trò hộ giá kề cận quân Tướng. Vì thế, phạm vi duy chuyển của nó cũng ở trong Thành mà thôi. Quân Sĩ đi chéo, mỗi lần là 1 ô nếu như không có quân nào cản phá.

Cách di chuyển và ý nghĩa của Quân Tượng như thế nào?

Cách di chuyển và ý nghĩa của Quân Tượng như thế nào?

Quận này đứng bên cạnh con Sĩ và mạnh hơn nó một chút. Tượng sẽ đi theo đường chéo của hình vuông, mỗi lần 2 ô. Chúng sẽ đứng yên tại chỗ nếu có 1

quân nằm ở giữa 2 ô cờ đó. 

Tượng không thể vượt sông sang bên kia bàn cờ đối phương. Tượng chỉ duy chuyển tại 7 điểm mà thôi. Nếu 1 con Tốt qua sông sẽ đổi lấy 1 Sĩ hoặc 1 Tượng.

Quân Xe và ý nghĩa vô cùng quan trọng của nó

Quân Xe và ý nghĩa vô cùng quan trọng của nó

Quân Xe có khả năng tấn công mạnh mẽ nhất và phòng thủ cực kỳ linh hoạt. Xe đi khắp nơi trên bàn cờ theo hướng ngang, dọc, bao nhiêu ô tùy ý nếu không có quân nào cản phá. 1 Xe đổi lấy 2 Pháo hoặc 1 Pháo, 1 Mã.

Đường đi và ý nghĩa của Quân Pháo có ý nghĩa cực kì quan trọng đến chiến thuật của bàn cờ

Đường đi và ý nghĩa của Quân Pháo có ý nghĩa cực kì quan trọng đến chiến thuật của bàn cờ

Quân Pháo có chiều đi tương tự con Xe, theo chiều thẳng đứng hoặc ngang. Nếu bạn muốn ăn quân thì cần có 1 con cờ ở giữa đóng vai trò làm ngòi (có thể là cờ của mình hoặc đối phương). Nếu Pháo mà kết hợp với quân Xe đảm bảo sức công phá là rất mạnh.

Quân Mã và đường đi biến hóa khôn lường của nó

Quân Mã và đường đi biến hóa khôn lường của nó

Con Mã này có lối đi phức tạp nhất trên bàn cờ. Nó dịch chuyển theo hình chữ L hoặc hình vuông 2×1.

Nếu có quân nào đó đứng ở 1 trong 2 góc thì con Mã sẽ không thể dịch chuyển lên góc của ô tiếp theo ở phía đó. Vì thế, khả năng cơ động của Mã kém xa Xe và Pháo.

Quân Tốt có vai trò quan trọng của nó mà bạn cần biết

Quân Tốt có vai trò quan trọng của nó mà bạn cần biết

Quân Tốt nếu chưa vượt sông thì đi thẳng và ăn theo chiều dọc. Nếu quân Tốt đã qua sông thì có thể đi theo cả chiều ngang và dọc. Mỗi nước đi của nó là 1 ô và chỉ tiến lên chứ không bao giờ lùi lại.

Xem thêm Tên các lá bài Ma Sói

Kết luận

Nói tóm lại, để chơi bộ môn này thì việc đầu tiên mà anh em cần làm là nắm rõ ký hiệu, tên gọi và cách di chuyển của các quân cờ tướng. Sau đó, chúng ta sẽ khám phá các thế cờ hay để có thể thắng đối thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *